Văn hóa đi thang máy

Văn hóa đi thang máy là một trong những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay cũng cần được chú trọng để trở thành ngườicó nối sống văn mình hiện đại

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi bạn đi đến các tòa nhà, chung cư cao tầng, chúng ta đều sử dụng thang máy. Vâng chuyện thường ngày này tưởng chừng việc đi thang máy thì cần gì học, nhưng không, nếu mọi người không ý thức, chen lấn, tranh giành nhau thì sẽ làm mất đi hình ảnh văn minh hiện đại. Chính vì vậy, một kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay cũng cần được chú trọng chính là văn hóa đi thang máy.

Văn hóa đi thang máy thể hiện sự văn minh và ý thức của bạn. Hãy đọc và rèn luyện cho mình kỹ năng sống này để không còn hình ảnh chen lấn cười đùa khi đi thang may, tạo hình ảnh văn minh hiện đại.

Có chậm trễ gì đâu khi giữ thang chờ người đang hớt hải chạy vào một vài giây?  Và cũng có khó khăn gì đâu khi ta đưa bàn tay ra giữ cửa hay thậm chí chỉ cần một ngón tay ấn nhẹ giữ nút mở thang. Nhưng mà, hình như, hi sinh một tí cái sự hả hê mình là người thắng cuộc, mình là người duy nhất được vào thang máy thì hơi khó bạn à! Sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau của mọi người đặt ở đâu ?

Dưới đây là một số nguyên tắc ứng xử cơ bản để rèn luyện kỹ năng sống khi đi thang máy tải khách để trở thành một công dân văn minh, lịch sự:

Văn hóa khi đi thang máy
Văn hóa khi đi thang máy

Nghe điện thoại trong thang máy

Những cuộc gọi điện thoại vốn không thể biết trước được khi nào bạn đi thang máy hay không. Bởi vậy, khi nhận những cuộc gọi trong thang máy, bạn hay giữ ý một chút. Không nên nói to khi trong thang máy có nhiều người hoặc than phiền mất sóng. Trái lại, bạn hãy nói chuyện nhỏ nhẹ và hẹn gọi lại vào lúc khác.

 Đùa giỡn trong thang máy

Việc cả đám bạn cùng đi thang máy trong trung tâm thương mại cũng đã quá quen thuộc rồi phải không nào? Thế nhưng dù có vui cách mấy cũng đừng nên đùa giỡn quá chớn, nói chuyện ồn ào trong thang máy nhé. Ngược lại, bạn hãy nói chuyện nhỏ hoặc tốt nhất là nên giữ im lặng, chờ khi ra ngoài mới nói chuyện tiếp.

Đi vào thang máy

Trong thang máy có quy tắc, lúc vào thang máy cũng cần chú ý lắm đấy nhé. Nếu bạn là người bước vào thang máy, đừng chen giữa những người đang đi ra hay xô đẩy họ để vào thang máy. Hãy từ tốn, tránh sang một bên, chờ mọi người bước ra hết rồi đường hoàng bước vào thang máy.

Nếu đã từ tốn đứng chờ thang máy, đến lúc đi vào rồi lại có người xồng xộc chạy tới, đẩy bạn ra và chen vào thang trước quả thực quá khó chịu phải không nào? Thế nên, hãy nhớ một điều “tới trước đi trước, tới sau đi sau” nhé.

Chọn tầng

Dĩ nhiên khi vào thang máy xong, bạn phải chọn tầng lầu mình muốn lên hoặc xuống rồi. Hãy nhớ xác định rõ tầng lầu mình muốn lên hoặc xuống, ấn đúng duy nhât một lầu đó chứ đùng chọn hết tất cả các tầng nhé. Bởi nếu không người chờ thang máy cũng mệt mà người đứng trong thang máy cũng vất vả chẳng kém đâu.

Bấm giữ cửa cho người khác vào

Khi thang máy sắp đóng cửa, nếu có người chạy tới để đi, đừng quá ích kỷ mà không ấn nút bấm giữ cửa, không cho họ vào nhé. Nên bấm giữ cửa, hoan nghênh họ thay vì thái độ khó chịu nhé.

Van Hoa Khi Di Thang May 2
Văn hóa đi thang máy

Chúng ta vẫn thường được nhắc phải “văn hóa, văn minh nơi công cộng” nhưng cụm từ “văn hóa thang máy” có vẻ còn khá mới mẻ với chúng ta, nó chỉ vừa rộ lên dạo gần đây khi chúng ta dần phụ thuộc vào thang máy cho những lần di chuyển…

Khi xã hội phát triển cũng đồng nghĩa với cơ sở hạ tầng phát triển. Hệ thống thang máy cũng dần có mặt ở khắp nơi cùng với tốc độ đô thị hóa. Cũng như các phương tiện khác vào những giờ cao điểm, việc tắc nghẽn thang, quá tải vào những mốc giờ tại các tòa nhà văn phòng, trường học… xảy ra rất thường xuyên với tần suất cao. Chúng ta vẫn thường được nhắc phải “văn hóa, văn minh nơi công cộng” nhưng cụm từ “văn hóa thang máy” có vẻ còn khá mới mẻ với chúng ta, nó chỉ vừa rộ lên dạo gần đây khi chúng ta dần phụ thuộc vào thang máy cho những lần di chuyển. Và cũng bởi chưa có một quy chuẩn nào về văn minh khi sử dụng thang máy nên người ta vẫn thường coi trọng lợi ích riêng mà quên mất lợi ích chung dẫn đến những xô bồ quanh việc sử dụng thang gây khó chịu cho người khác.

Các văn hóa khi đi thang máy

Đợi mọi người bước ra mình mới vào, không nhìn chằm chằm bất lịch sự với người đi cùng là những “nét văn hóa đẹp” cần nhớ khi bạn sử dụng thang máy.

 

1. Khi cửa thang máy mở ra, bạn không nên vội vàng bước vào, chắn lối ra của người khác vì như vậy có thể gây nên cảnh chen lấn, càng mất thời gian. Hãy lịch sự đứng sang bên cạnh để người trong thang máy đi ra hết rồi hẵng “hiên ngang” bước vào.

2. Trong trường hợp những người đi cùng thang máy đang bận cầm đồ lỉnh kỉnh, không tiện bấm nút, bạn có thể giúp họ bấm chọn tầng như một phép lịch sự.

3. Dù thang máy là không gian kín, có diện tích khá nhỏ, nếu không có quá nhiều người cùng đi, mọi người nên biết ý, đứng tạo khoảng cách với những người đi cùng để khiến họ cảm thấy thoải mái. Tất nhiên đừng nhìn chằm chằm vào người ta, vì trông bất lịch sự, có thể khiến người ta nghĩ bạn là “biến thái”.

4. Tuyệt đối không được tự ý đụng chạm, sờ soạng, hôn hít người khác trong thang máy. Tốt nhất là cứ “mỗi người một nơi” mà đứng cho dễ chịu.

5. Hãy bình tĩnh bấm nút rồi chờ thang đến chỗ bạn, chứ đừng vội vàng bấm liên hồi để “giục thang”. Đã có trường hợp người tầng dưới chưa kịp bước vào hết, thang máy đã đóng lại vì người tầng trên bấm “giục thang” gây ra tình huống rất nguy hiểm.

6. Một nụ hôn trong thang máy có lãng mạn đến đâu thì bạn cũng đừng “thực hành” khi có người khác đang đi cùng.

Văn Hóa Thang Máy

                                                                        Văn Hóa Khi Đi Thang Máy.

Quy định mọi người khi đi thang máy ở nơi công cộng phải như thế nào? Đó là mọi người phải:

– Giữ trật tự, không ồn ào, không chen lấn xô đẩy, không tranh giành; Nếu đông phải theo thứ tự; Phải nhường đường (đứng ở hai bên) chờ cho người trong thang máy ra xong mới vào;

– Không được: vứt rác, làm mất vệ sinh, ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ, nô đùa, bấm nghịch lung tung trong ca bin và khu vực cầu thang máy.

– Không vận chuyển các đồ dùng, vật dụng cồng kềnh, quá khổ, dễ cháy nổ trong thang máy .

– Không đi quá trọng tải quy định, nếu quá thì người vào sau hoặc người gần cửa phải tự giác ra ngoài để thang máy vận hành.

– Khi ấn nút điều khiển phải nhẹ nhàng, đi đến tầng nào thì  ấn nút điều khiển đến tầng đó. Nếu có sự cố, mất điện, dừng đột ngột phải bình tĩnh gọi hỗ trợ, không tự động cậy cửa thang máy để thoát ra ngoài…

Ngoài những quy định trên, thiết nghĩ mỗi người chúng ta, nhất là các bạn trẻ, khỏe, có thể nên chủ động đi cầu thang bộ, để nhường cho người lên tầng cao, người cần gấp thời gian…Vừa giảm mật độ, tiết kiệm, vừa để rèn luyện sức khỏe…

Trên đây là một số quy định cơ bản, Thang máy Toàn Phát  mong muốn ở mọi người, bổ sung thêm cho hoàn chỉnh; Có ý kiến đóng góp tích cực; Đồng thời cùng nhau thực hiện tốt những điều quy định trên khi đi thang máy  ở nơi công cộng. Đó là sự  đóng góp phần tình cảm và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng  “nếp sống văn hóa khi đi thang máy, từng bước khẳng định và duy trì bền vững nét đẹp văn hóa ngày càng văn minh và hiện đại.

Cánh ứng xử khi đi thang máy

– Xếp hàng và đứng về hai phía khi chờ thang máy chờ người trong thang máy đi ra rồi mới đi vào
– Nhường người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người khuyết tật.
– Không cười đùa, chen lấn, xô đẩy.
– Đứng hướng vào cửa thang máy tránh đứng đối diện với đám đông.
– Nếu bạn đứng gần bảng điều khiển hãy giữ nút đóng mở khi có người ra vào thang máy.
– Khi gặp sự cố hãy bình tĩnh và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
– Khi thang máy quá tải, nếu bạn ở gần cửa thì hãy ra ngoài để thang máy hoạt động bình thường.
– Hãy luôn nở nụ cười và nói lời cảm ơn khi ai đó giúp bạn