Hệ thống thoát hiểm là một trong những cấu trúc không thể thiếu trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình cao tầng, khu chung cư, khu thương mại,… để đảm bảo an toàn tính mạng cho con người khi có các sự cố không may xảy ra

Lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định
Lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định

Hệ Thống Thoát Hiểm Là Gì?

Hệ thống thoát hiểm là một hệ thống gồm các lối đi di chuyển liên tục, không bị chặn từ một điểm bất kỳ trong nhà hoặc công trình đến lối ra bên ngoài với các cửa chống cháy ngăn chặn khói lửa cùng hệ thống đèn exit, đèn sự cố. Thông qua đường thoát hiểm, con người có thể nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm khi xuất hiện sự cố cháy, nổ,….

Lối thoát hiểm phổ biến nhất là lối đi qua hành lang, tiền sảnh và cầu thang. Những đường lưu thông có liên quan đến bộ phận truyền động cơ khí (thang máy, băng truyền) không được coi là đường thoát hiểm vì khi có cháy hoặc sự cố khác, chúng có thể sẽ không hoạt động được.

Bên cạnh đó, những đoạn đường được nêu dưới đây cũng không nằm trong hệ thống thoát hiểm:

 • Đường đi qua các hành lang có lối ra từ giếng thang máy, qua các sảnh thang máy và các khoang đệm trước thang máy, nếu các kết cấu bao che giếng thang máy, bao gồm cả cửa của giếng thang máy, không đáp ứng các yêu cầu như đối với bộ phận ngăn cháy.
 • Đường đi qua các buồng thang bộ khi có lối đi xuyên chiếu tới cửa buồng thang là một phần của hành lang, cũng như đường đi qua gian phòng có đặt cầu thang bộ loại 2 mà cầu thang này không phải là cầu thang để thoát nạn.
 • Đường đi theo mái nhà, ngoại trừ mái đang được khai thác sử dụng hoặc một phần mái được trang bị riêng cho mục đích thoát nạn.
 • Đường đi theo các cầu thang bộ loại 2, nối thông từ ba tầng trở lên, cũng như từ tầng hầm, tầng nửa hầm.

Vai Trò Của Hệ Thống Thoát Hiểm

Hệ thống thoát hiểm là một yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhằm sử dụng thoát thân cho những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm như: hỏa hoạn, cháy, nổ,..

Hệ thống thoát hiểm không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng cho con người những lúc xảy ra hỏa hoạn, động đất,… mà khi được thiết kế với hình thức đẹp mắt, nó còn là yếu tố gia tăng tính thẩm mỹ và độ an toàn cho công trình.

Cùng với đó, khi thang máy có trục trặc, mất điện, không thể di chuyển thì lối thoát hiểm cũng là lối di chuyển thiết yếu trong các tòa nhà, chung cư cao tầng.

Các Bộ Phận Chính Trong Hệ Thống Thoát Hiểm Của Nhà Cao Tầng

Một hệ thống thoát hiểm toàn diện được tạo nên bởi hành lang, buồng thang, cầu thang thoát hiểm; cửa chống cháy; đèn exit và đèn sự cố làm theo tiêu chuẩn an toàn xây dựng và an toàn cháy nổ.

Hành Lang, Buồng Thang, Cầu Thang Thoát Hiểm

Hành lang, buồng thang, cầu thang thoát hiểm là cấu trúc cực kỳ quan trọng trong các công trình xây dựng được sử dụng để di chuyển thông thường và sơ tán khẩn cấp khi có sự cố cháy, nổ, động đất,…

Cầu thang và buồng thang bộ dùng để thoát nạn được phân thành các loại sau:

(1) Các loại cầu thang bộ

 • Loại 1: Thang bên trong nhà, được đặt trong buồng thang.
 • Loại 2: Thang bên trong nhà, không đặt trong buồng thang.
 • Loại 3: Thang bên ngoài nhà, không đặt trong buồng thang.

(2) Các loại buồng thang bộ thông thường:

 • L1: Có các lỗ cửa ở tường ngoài được để hở hoặc lắp kính trên mỗi tầng;
 • L2: Được chiếu sáng tự nhiên qua các lỗ để hở hoặc lắp kính ở trên mái.

(3) Các loại buồng thang bộ không nhiễm khói:

 • N1: Có lối vào buồng thang từ mỗi tầng đi qua khoảng không bên ngoài nhà theo một lối đi hở (khoảng không này thường ở dạng logia hoặc ban công). Lối đi qua khoảng không này không được nhiễm khói.
 • N2: Có áp suất không khí trong buồng thang cao hơn bên ngoài buồng thang (áp suất không khí dương) trong buồng thang khi có cháy.
 • N3: Có lối vào buồng thang từ mỗi tầng đi qua khoang đệm có áp suất không khí dương (thường xuyên hoặc khi có cháy).

Các bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn cơ bản về hành lang, buồng thang, cầu thang thoát hiểm trong phần “Quy định về lối thoát hiểm cho nhà cao tầng”; hoặc đọc đầy đủ tiêu chuẩn được ban hành: “QCVN 06:2010/BXD- An toàn cháy cho nhà và công trình”.

Lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định
Lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định

Quy Định Về Lối Thoát Nạn

Các Kiểu Lối Thoát Nạn Cho Nhà Cao Tầng

QCVN 06:2010/BXD, mục 3.4.12 quy định:

Trong các nhà có chiều cao lớn hơn 28 mét cũng như các nhà nhóm F5 hạng A hoặc B phải bố trí các buồng thang bộ không nhiễm khói loại N1. Cho phép:

 • Bố trí không quá 50% buồng thang bộ loại N2 trong các nhà nhóm F1.2 dạng hành lang;
 • Bố trí không quá 50% buồng thang bộ loại N2, N3 có áp suất không khí dương khí cháy trong các nhà nhóm F1.1; F1.2; F2; F3 và F4.
 • Bố trí buồng thang bộ loại N2 và N3 có chiếu sáng tự nhiên và luôn có áp suất không khí dương trong các nhà nhóm F5 hạng A hoặc hạng B.
 • Bố trí buồng thang bộ loại N2 hoặc N3 có áp suất không khí dương khi cháy trong các nhà nhóm F5 hạng C hoặc hạng D. Khi bố trí buồng thang bộ loại L1 thì buồng thang phải được phân khoang bằng vách ngăn cháy đặc qua mỗi 20 mét chiều cao và lối đi từ khoang này sáng khoang khác của buồng thang phải đặt ở ngoài không gian của buồng thang.

Lối Ra Thoát Hiểm Từ Tầng Hầm Hoặc Tầng Nửa Hầm

Theo quy định tại mục 3.2.2 QCVN 06:2010/BXD:

Các lối ra từ tầng hầm và tầng nửa hầm là lối ra thoát nạn khi thoát trực tiếp ra ngoài và tách biệt với các buồng thang bộ chung của nhà. Cho phép:

 • Bố trí các lối ra thoát nạn từ tầng hầm đi qua các buồng thang bộ chung có lối đi riêng ra bên ngoài được ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ bằng vách đặc ngăn cháy loại 1.
 • Bố trí các lối ra thoát nạn từ phòng chờ, phòng hút thuốc, phòng gửi đồ và phòng vệ sinh ở tầng hầm hoặc tầng nửa hầm của nhà nhóm F2; F3; F4 đi vào sảnh của tầng 1 theo các cầu thang bộ riêng loại 2.
 • Bố trí khoang đệm, kể cả khoang đệm kép trên lối ra ngoài trực tiếp từ nhà, từ tầng nửa hầm và tầng hầm.

Số Lối Thoát Hiểm

Số lối thoát hiểm của tầng bố trí gara ô tô:

Theo quy định QCVN 08:2009/BXD, mục 4.14:

 • Từ mỗi tầng của một khoang cháy của gara (trừ gara cơ khí) phải có không ít hơn 2 lối ra thoát hiểm phân tán dẫn trực tiếp ra bên ngoài hoặc vào lồng cầu thang bộ.
 • Cho phép 1 trong các lối thoát hiểm được bố trí trên đường dốc cách ly. Lối đi theo các thềm của đường dốc trên tầng lửng vào lồng thang bộ được phép xem như lối thoát hiểm.
 • Các đường dốc trong nhà gara, đồng thời sử dụng làm đường thoát hiểm phải có vỉa hè với chiều rộng không nhỏ hơn 0,8 mét ở một phía của đường dốc. Cầu thang bộ dùng để làm đường thoát hiểm phải có chiều rộng không nhỏ hơn 1 mét.

Số lối ra thoát hiểm của gian phòng:

Theo quy định QCVN 06:2010/BXD, mục 3.2.5:

 • Những loại gian phòng được liệt kê dưới đây phải có không ít hơn 2 lối thoát hiểm;
 • Các gian phòng trong tầng nửa hầm và tầng hầm có mặt đồng thời hơn 15 người; với những gian phòng trong tầng nửa hầm và tầng hầm có từ 6 đến 15 người có mặt đồng thời thì cho phép có một trong 2 lối ra tuân theo các yêu cầu tại mục 3.2.13, QCVN 06:2010/BXD.
 • Các gian phòng có mặt đồng thời hơn 50 người.
 • Các gian phòng nhóm F1.3 (căn hộ) được bố trí ở cả hai tầng (căn hộ thông tầng), khi, khi chiều cao bố trí của tầng phía trên lớn hơn 18 mét thì phải có có các lối ra thoát hiểm từ mỗi tầng.

Số lối ra thoát hiểm của các tầng, các công trình

Theo quy định tại mục 3.2.6, QCVN 06:2010/BXD, các tầng nhà thuộc các nhóm sau đây phải có không ít hơn 2 lối thoát nạn:

 • F1.1; F1.2; F2.1; F2.2; F3; F4.
 • F1.3 khi tổng diện tích các căn hộ trên một tầng lớn hơn 500m². Trường hợp tổng diện tích nhỏ hơn 500m² và khi chỉ có một lối ra thoát bạn từ một tầng, thì từ mỗi căn hộ ở độ cao lớn hơn 15 mét, ngoài lối ra thoát hiểm phải có một lối ra khẩn cấp.

Theo quy định tại mục 3.2.7, QCVN 06:2010/BXD:

 • Số lối ra thoát nạn từ một tầng không được ít hơn 2 nếu tầng này có gian phòng có yêu cầu số lối ra thoát nạn không ít hơn 2.
 • Số lối ra thoát hiểm từ một ngôi nhà không được ít hơn số lối ra thoát hiểm từ bất kỳ tầng nào của ngôi nhà đó.
Lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định
Lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định

Toàn Phát thi công lắp đặt thang thoát hiểm tại Bình Định

Công Ty Toàn Phát là đơn vị chuyên nhận thi công lắp đặt các loại thang thoát hiểm, Với thâm niên nhiều năm trong nghề cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công các hạng mục sắt thép. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất và giá cả phù hợp nhất đến với quý khách hàng.

Giá thang thoát hiểm phụ thuộc vào thiết kế,vị trí của công trình.Vì vậy để nhận báo giá thang thoát hiểm được chính xác vui lòng liên hệ Hotline: 0899488222

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MỊ DỊCH VỤ SẢN XUẤT TOÀN PHÁT

Địa chỉ: Số 423.VÕ NGUYÊN GIÁP, P.NHƠN HOÀ, TX AN NHƠN, BÌNH ĐỊNH

Điện thoại: 0899488222

​Email: thangmayvn.com@gmail.com

​Website: thangmayvn.com