Tư vấn thang máy đơn và nhóm

Trên thị trường thang máy hiện nay có hai kiểu hệ điều khiển vận hành phổ biến là vận hành đơn – Simplex và vận hành nhóm (nhóm hai thang – Duplex, nhóm 3 thang – Triplex,….)

Thang máy đang dần trở thành một thiết bị quen thuộc tại các thành phố lớn, từ các công trình dân dụng, dịch vụ cho đến những tòa nhà cao tầng cao cấp. Để có thể hoạt động, hệ điều khiển vận hành thang máy là một trong những thiết bị quan trọng quyết định khả năng hoạt động thang. Trên thị trường thang máy hiện nay có hai kiểu hệ điều khiển vận hành phổ biến là vận hành đơn – Simplex và vận hành nhóm (nhóm hai thang – Duplex, nhóm 3 thang – Triplex,….). Vậy khi nào dùng điều khiển vận hành đơn, khi nào dùng điều khiển vận hành nhóm?

Tư vấn thang máy đơn

CÁC HỆ ĐIỀU KHIỂN VẬN HÀNH CỦA THANG MÁY ĐƠN

Đây là kiểu điều khiển thường được áp dụng cho các công trình lắp đặt  duy nhất 1 thang máy mà cụ thể là: Thang máy gia đình, nhà phố hay biệt thự. Hoặc những thang máy hoạt động độc lập cũng sẽ được bố trí loại vận hành đơn này như: Thang máy tải hàng trong các tòa nhà.

Cơ chế hoạt động: Thang máy sử dụng điều khiển vận hành đơn hoạt động đơn giản, một tủ điều khiển cho 1 thang máy. Hệ thống điều khiển thang vận hành đơn có thể kết hợp cả PLC hoặc là bo vi mạch xử lý khi ứng dụng. Nhưng thông thường PLC sẽ được sử dụng nhiều hơn vì giá thành rẻ, độ bền cao, dễ sử dụng và sửa chữa nên được sử dụng phổ biến.

Tư vấn thang máy đơn và nhóm
Tư vấn thang máy đơn và nhóm

Tư vấn thang máy nhóm

Loại điều khiển này ra đời nhằm tối ưu hóa hoạt động của thang máy và phục vụ con người tốt hơn. Nhiều thang máy được bố trí tại cùng tại một ví trí thương sẽ được ứng dụng loại vận hành nhóm này như các: Thang máy tòa nhà cao tầng, văn phòng, thang máy chung cư, thang máy khách sạn… Đối với thang sử dụng hệ điều khiển vận hành nhóm thì mỗi thang sẽ có một tủ điều khiển riêng, các tủ điều khiển này sẽ được thiết kế và lắp đặt với tín hiệu liên kết với nhau.

Như vậy, ta có dấu hiệu để nhận biết thang máy có kiểu vận hành nào:

-Những công trình có một thang thì chắc chắn là vận hành đơn

-Còn công trình có nhiều hơn một thang thì có thể vận hành đơn hoặc nhóm, để biết những thang nào vận hành nhóm ta chỉ cần bấm nút gọi thang, nếu nút gọi thang ở thang nào đồng thời cùng sáng lên thì những thang đó vận hành nhóm với thang ta đã nhấn nút.

Với loại thang máy vận hành nhóm thì button gọi thang ở cửa tầng sẽ có hai loại, một loại truyền thống là nút mũi tên Lên – Xuống, còn một loại hiện đại hơn là bảng gọi chọn tầng điểm đến.